Điểm Câu

Câu cá trên bãi biển và những kỹ thuật căn bản dành cho người mới bắt đầu (Sưu tầm)

Lần đầu tiên tôi đi câu cá trên bãi biển, tôi nhớ có cảm giác phấn khích xen lẫn một chút bối rối là  mình nên bắt đầu từ đâu và những gì mình đang mong đợi từ nó. 

Trong bài viết này tôi sẽ bắt đầu với việc câu cá ở bãi biển của tôi bằng cách cho bạn biết những gì tôi nghĩ là những chiến thuật và kỹ thuật tốt nhất để giúp bạn bắt được nhiều cá hơn từ bãi biển.

Khi tôi mới bắt đầu câu cá trên bãi biển, mọi thứ tôi biết đều đến từ sách hoặc tạp chí câu cá , internet và tôi đọc mọi thứ tôi có thể có được. Một vài chuyến đi đầu tiên tôi đi đến bãi biển với kết quả là móm nặng với cái thùng đựng cá trống không. Tôi gần như có ý định từ bỏ việc câu cá trên bãi biển bởi vì khu vực biển gần nhà tôi có rất nhiều bến tàu nhỏ, ghềnh và cửa sông. Do đó tôi đã nghĩ đến việc chuyển sang câu cá nước lợ tại cửa sông hoặc câu cá nước ngọt.

Nhưng điều kỳ diệu là tôi đã không từ bỏ, tôi rất vui vì tôi đã kiên trì câu cá trên bãi biển và có những thành quả đáng kinh ngạc vượt xa sự mong đợi của tôi. Bao gồm những con cá vược to đến gần một yến những con bạch tuộc mà theo quan niệm của tôi là khá khổng lồ và một số loài cá khác. Đặc biệt là một số lần câu được cá mập nhỏ và cá mập đầu búa. Tuy nhiên, tôi và gia đình không ăn cá mập nên rất nhanh chóng tôi gỡ lưỡi câu cho nó và thả nó đi chỗ khác

Câu cá trên bãi biển có thể là khá khó khăn cho người mới bắt đầu, tuy nhiên tôi cũng sẽ không ngạc nhiên nếu sau một vài tháng bạn bị nghiện nó, thậm chí có nhiều người bị nghiện nặng. Điều quan trọng trong câu cá bờ biển đó là chú ý đến sự thay đổi của thời tiết, từ đó mới nghĩ đến những loài cá mà mình có thể câu được trong kiểu thời tiết đó hoặc trong mùa đó.

Bạn sẽ nhắm mục tiêu các loài khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong năm, ví dụ như mùa xuân sẽ thấy các loài mùa hè bắt đầu đến chậm và chắc chắn các loài cá như Cá thu, Cá trích, cá Vược nước mặt v.v … Chúng sẽ bắt đầu rời đi vào Mùa thu. sự xuất hiện của các loài mùa đông …. Tuy nhiên, ở Việt Nam biển thường có nhiệt độ ấm do đó các loài cá phổ biến thường câu được trong tất cả các mùa đó là cá thu, cá trích, cá Vuợc, cá mập nhỏ, cá mập đầu búa…

Câu ngày hay câu đêm?

Câu cá ngày hay đêm trên bãi biển có thể có những ưu và nhược điểm của nó. Một số người sẽ chỉ câu cá bãi biển vào ban đêm nghĩ rằng con cá lớn nhất sẽ chỉ đến gần bờ để kiếm ăn sau đó. Ở một mức độ nào đó là đúng nhưng một số loài cũng sẽ đến gần bờ vào ban ngày miễn là điều kiện phù hợp.

Thời gian tốt nhất để câu cá trên bãi biển là khi cá có khả năng ở đó. Tùy thuộc vào loại cá bạn đang nhắm mục tiêu câu sẽ cho bạn một dấu hiệu tốt về thời điểm bạn nên câu cá trên bãi biển. Tuy nhiên đối với các biển và bờ biển ở Việt Nam, câu và ban đêm và chiều tối hoặc từ giữa đêm đến sáng là hợp lý nhất.

Khác với các nước khác, bờ biển ở Việt Nam gần như được khai thác tối đa, nhiều tàu bè, do vậy nếu câu vào ban ngày thì sẽ khó để câu được cá to và các loài cá có kích thước lớn. Cá biển thường chỉ vào gần bờ vào ban đêm, sau khi các hoạt động thuyền chài ngưng hẳn chúng sẽ vào gần bờ săn mồi. Do đó, hầu hết các cần thủ câu bờ biển hoặc câu gần bờ thường câu bào ban đêm để được nhiều cá hơn và câu được cá to hơn.
Câu cá ở đâu trên bãi biển?

Trước tiên, bạn cần làm quen với bãi biển của bạn, tìm hiểu về độ dốc, đá ở bãi biển, tìm hiểu sự khác biệt về thói quen của cá lên khi thủy triều xuống và thủy triều lên. Kể cả để ý đến những loài chim biển có thể xuất hiện như mòng biển…. Thông thường những nơi gần mòng biển tập trung là những vùng mà thường xuất hiện các đàn cá vừa và nhỏ như cá thu, cá trích. Quan sát những điều kiện như thủy triều để bạn biết được thời điểm nước dâng, nước rút trong ngày từ đó chọn thời điểm đi câu.

Nếu đi câu tại các bãi vắng, vịnh biển dễ chia cắt bạn nên rủ bạn đi cùng, hoặc cho mọi người biết bạn đang ở đâu để tránh những điều không hay xảy ra. Không bao giờ mạo hiểm tính mạng chỉ vì một con cá đúng không ạ ?

Khi câu bãi biển các bạn nên chọn những bãi vắng, càng ít người càng tốt, đáy biển có đá và hệ sinh thái đa dạng, ít cát. Chênh lệch mực nước khi thủy triều lên và xuống cao thông thường sẽ nhiều cá hơn những địa điểm khác, do thủy triều lên vùng kiếm ăn được mở rộng, chúng có thể ăn các loài cua, động vật bé sinh sống bên trên sát mép bờ. Khi thủy triều lên bạn không cần thiết phải câu quá xa bờ, vì nhiều loài cá thường thích vào sát bờ để kiếm ăn, do vậy nếu bạn câu quá xa bờ khu vực đó thường có mật độ cá thấp.

Tuy nhiên, kinh nghiệm của riêng tôi khi tôi đi câu cá trên bãi biển, tôi sẽ lấy hai cần câu và ném một cái ở xa và một cái gần hơn rất nhiều đặc biệt là vào ban đêm. Nếu tôi chỉ mang theo một cần câu, tôi sẽ thay đổi khoảng cách của mỗi lần thả cần, thông thường ban đầu tôi sẽ thử cứ sau hai lần ném xa thì một lần ném gần hoặc ngược lại, tùy vào tỷ lệ lên cá mà sẽ thay đổi. Tôi sẽ thay đổi khoảng cách và góc tôi đứng quay máy sao cho những lần thả mồi không trúng một vị trí liên tục.

Mồi câu.

Mồi câu để sử dụng để câu cá trên bãi biển một lần nữa sẽ phụ thuộc vào loài cá bạn đang nhắm mục tiêu và những loại mồi mà bạn đang có sẵn. Tôi đã kéo cá lên liên tục bằng cách sử dụng cả mồi giả, mồi tươi và đông lạnh. Nếu bạn không nhắm mục tiêu đến một loài cụ thể thì tôi khuyên bạn nên sử dụng

Rươi biển hoặc con hà đỏ, ngoài ra bạn có thể sử dụng cả giun đỏ hoặc giun đất. Mồi này có là thức ăn của hầu hết các loài cá dưới biển, do đó thích hợp khi bạn đi câu mà không nhắm mục tiêu là câu cá gì. Ngoài ra, bạn có thể tự chuẩn bị mồi câu cá biển, thông thường tôi sẽ chuẩn bị sẵn một số lượng lớn để dùng dần. 

Cuối cùng một số đồ đi kèm không thể thiếu đó là một chiếc điện thoại để liên lạc với người khác khi cần trong trường hợp bạn đi câu một mình, hộp đựng đồ câu, một hộp nhỏ đựng đồ y tế sơ cứu, một thùng nhỏ đựng mồi… và một điều không thể thiếu đó là chụp một bức ảnh cho con cá đầu tiên bạn câu được nhé.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *